Nghề Kol là gì? Phân loại các nhóm Kol hiện nay

Nghề Kol là gì? Là những ca sĩ, diễn viên, blogger, hot girl, hot boy quảng cáo sản phẩm – dịch vụ cho một nhãn hàng nào đó trên trang cá nhân của họ

Những hình thức tiếp thị truyền thống đang dần lùi về “sân sau” và nhường chỗ cho các hình thức quảng cáo mới như: Marketing online trên Google, Facebook, Youtube và một số mạng xã hội. Ngoài ra, có một phương pháp marketing đang rất thịnh hành ở Việt Nam đó chính là việc sử dụng các Kol để quảng cáo cho sản phẩm, nhãn hàng và dịch vụ của một doanh nghiệp hay là công ty.

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader đây chính là những người có tiếng tăm, có ảnh hưởng tới một cộng đồng, có lượng theo dõi, quan tâm lớn trên mạng xã hội. Họ có thể hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau, có thể là những người làm trong nghề giải trí như: ca sĩ, diễn viên, người mẫu, người dẫn chương trình truyền hình, vũ công, nhạc sĩ… Họ có thể là những diễn giả, giảng viên, giáo viên – những chuyên gia có tiếng nói trong một lĩnh vực nào đó. Những Kols cũng chỉ đơn giản là những gương mặt đang được mến mộ như một người viết báo, viết sách, blogger, vlogger hay những cá nhân được yêu thích trên cộng đồng mạng…

Hình ảnh có liên quan

Nghề Kol là gì?

Câu hỏi này được trả lời khá đơn giản. Đó chính là việc các ngôi sao, ca sĩ, diễn viên, blogger hay những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo cho nhãn hàng nào đó. Công việc này có hợp đồng rõ ràng, có thù lao khủng, so với những việc quảng cáo khác thì đỡ vất vả hơn nhiều. Những người ảnh hưởng sẽ dùng những lời lẽ, hành động của mình đánh giá về sản phẩm hay dịch vụ nào đó, những người hâm mộ sẽ quan tâm và có thể tin tưởng mua hàng hay sử dụng dịch vụ dựa vào sức thuyết phục của các Kol. Các fan sẽ chia sẻ để có rộng rãi người biết về thứ mà doanh nghiệp đang quảng cáo.

Như vậy dưới sự giúp sức của các Kol các doanh nghiệp đã có được tệp khách hàng chất lượng mà không tốn quá nhiều thời gian công sức, tăng hiệu quả marketing gấp rất rất nhiều lần, tăng doanh số bán hàng 200%.

Sự phân chia các nhóm KOL hiện nay

Kết quả hình ảnh cho chi dân

Sau khi giải thích về nghề Kol là gì thì ở phần này chúng ta sẽ biết các Kols sẽ được chia thành các nhóm như thế nào

Nhóm 1: nhóm Vip hay còn gọi là Celeb – những nhân vật nổi tiếng nhất trong showbiz Việt, họ có thể là những ca sĩ, diễn viên, người mẫu, nhà thiết kế thời trang,, dẫn chương trình truyền hình được yêu mến. Họ thường xuyên xuất hiện ở những chương trình truyền hình sự kiện lớn. Mức thu nhập của hàng ngũ Celeb thuộc hạng khủng, các doanh nghiệp phải chi những số tiền lớn khi mời họ quảng cáo. Không chỉ làm các Kols mà họ còn được mời làm các đại sứ thương hiệu.

Nhóm 2: nhóm Influencer có thể là các chuyên gia, giảng viên, những diễn ra, các vlogger hay blogger đang được yêu thích. Mỗi một cá nhân sẽ có tầm ảnh hưởng tới một nhóm người khác nhau, lĩnh vực khác nhau.

Nhóm 3: Mass Seeder là nhóm KOL nhỏ, nhóm này sẽ chia sẻ lại các thông tin quảng cáo của những KOLS ở hai nhóm trên. Bên cạnh đó, họ cũng là người đưa ra các đánh giá thiết thực về sản phẩm  – dịch vụ đến với khách hàng.

Tin Tức KOLs

Tag KOL

KOLSVN

Archives